Rối loạn lưỡng cực: Bệnh tâm thần hưng-trầm cảm

Bạn có biết rối loạn lưỡng cực là một bệnh về tâm thần có nhiều triệu chứng và dấu hiệu rất dễ bị nhầm lẫn không? Bạn nên hiểu rõ hơn.

Rối loạn lưỡng cực: Bệnh tâm thần hưng-trầm cảm Rối loạn lưỡng cực: Bệnh tâm thần hưng-trầm cảm

Sự hiểu biết y tế công cộng của rối loạn lưỡng cực đã tiến được một chặng đường dài kể từ những ngày khi các bệnh tâm thần được gọi là "hưng trầm cảm." Nó tốt hơn nhiều về định nghĩa và dễ dàng điều trị hơn so với trước kia, và trong khi các bệnh tâm thần vẫn có một sự kỳ thị nhất định gắn liền với họ, ngày càng nhiều người đang mở cửa về việc rối loạn lưỡng cực, với hy vọng sẽ phá vỡ những nhận thức tiêu cực.

Rối loạn lưỡng cực và những dấu hiệu cần nhận biết

rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực

Đối với những người bị bệnh này, chẩn đoán là một trong bước đầu tiên rất quan trọng. Viện Sức khỏe Tâm thần lưu ý những trở ngại những người này phải đối mặt, cho biết các bác sĩ có thể không đúng cách xác định rối loạn lưỡng cực, nếu người đó xuất hiện để có các triệu chứng loạn thần như ảo giác hay ảo tưởng như là kết quả từ trạng thái tâm lý hưng phấn sang buồn rầu rũ rượi, các dấu hiệu của bệnh. Điều đó có thể bao gồm suy nghĩ họ có sức mạnh đặc biệt trong một giai đoạn hưng cảm, hoặc tin rằng họ đã phạm một tội ác trong một trầm cảm. Các bác sĩ có thể nhìn thấy những biểu hiện và chẩn đoán sai tâm thần phân liệt. Làm phức tạp thêm vấn đề, những người có rối loạn lưỡng cực cũng thường gặp phải các vấn đề lạm dụng chất, rối loạn ăn uống, rối loạn lo âu và điều kiện sức khỏe thể chất khác nhau như bệnh béo phì và bệnh tim. Ở trẻ em, nó có thể được khó thể nói liệu tâm trạng của họ chính là kết quả của một căn bệnh tâm thần, là mẫu bình thường, hoặc xuất phát từ căng thẳng hoặc chấn thương.


rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực và những nỗi lo cho xã hội

“Một số người có rối loạn lưỡng cực kéo dài nhiều năm trước khi bệnh được chẩn đoán,” các NIMH nói.

Thông thường, nó xuất hiện ở tuổi thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành, khi người đó bắt đầu đi lại giữa các thời kỳ vui buồn thất thường của năng lượng cực đoan và tích cực và giai đoạn trầm cảm của nỗi buồn mãnh liệt và năng lượng thấp. Các giai đoạn hưng cảm cũng có thể hiển thị chính nó với người nói chuyện một cách nhanh chóng về nhiều thứ khác nhau, quạu quọ hoặc kích động, và chấp nhận rủi ro như quan hệ tình dục thiếu thận trọng hoặc chi tiêu rất nhiều tiền. Trong giai đoạn trầm cảm, con người có thể quên và khó tập trung hoặc biểu hiện những thay đổi trong thói quen ăn uống. Cũng có những “tập hợp” khi ai đó cho thấy cả hai triệu chứng hưng cảm và trầm cảm.

"Rối loạn lưỡng cực là không giống với những thăng trầm thông thường mà tất cả mọi người phải trải qua," các NIMH giải thích. "Sự thay đổi tâm trạng càng cực đoan hơn và được đi kèm với những thay đổi trong giấc ngủ, mức năng lượng và khả năng suy nghĩ rõ ràng. Các triệu chứng lưỡng cực rất mạnh mẽ rằng họ có thể làm hỏng mối quan hệ và làm cho nó khó khăn để đi học hoặc giữ việc làm. “Họ cũng gây nguy hiểm vì đôi khi người lưỡng cực cố gắng có ý định tự tử.”

Theo Mayo Clinic, các cơn hưng cảm kéo dài vài ngày đến vài tuần và các giai đoạn trầm cảm kéo dài ít nhất trong vài tuần.


rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực

Các bác sĩ không biết nguyên nhân rối loạn lưỡng cực, nhưng các yếu tố có thể bao gồm di truyền và cấu trúc não. Tâm trạng cũng có thể chu trình với các mùa, Mayo Clinic nói, và một số phụ nữ có triệu chứng lưỡng cực trong hoặc ngay sau khi mang thai.

Rối loạn lưỡng cực không phải là hiếm, và người ta có thể kiểm soát nó và hướng tới một cuộc sống bình thường. Thậm chí có một số diễn viên nổi tiếng với các bệnh tâm thần, theo CBS News, bao gồm Carrie Fisher, người chơi Leia trong Star Wars; sao Terminator Linda Hamilton; diễn viên hài Russell Brand; ngôi sao hành động Jean-Claude Van Damme; Thủ tướng Anh Winston Churchill, người đứng đầu Vương quốc Anh trong Thế chiến thứ II, cũng có tình trạng như vậy. Churchill “thường được gọi những đợt của ông ấy là mãnh liệt, trầm cảm kéo dài như ‘con chó đen’ của ông ấy”, CBS cho biết. “Khi không chiến đấu với trầm cảm, ông đã có năng lượng đáng kinh ngạc và có năng suất cao.”

Nguồn Medical Daily