Cảnh giác với đường lây ít ngờ tới của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mới đây, một cô gái 22 tuổi bị mắc bệnh lây qua đường tình dục và cô từng nghi ngờ chồng sắp cưới chính là người đã đổ bệnh cho cô. Tuy nhiên sau quá trình thăm khám, bác sĩ chỉ ra thủ phạm lại chính là thói quen xấu khi cô làm việc hàng ngày.

Cảnh giác với đường lây ít ngờ tới của bệnh lây truyền qua đường tình dục Cảnh giác với đường lây ít ngờ tới của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Con đường nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục ít ai ngờ tới

Tiểu Lệ 22 tuổi là cô gái đến từ Ôn Châu, Trung Quốc, trong một lần đến Khoa phụ khoa của Bệnh viện nhân dân thành phố Ôn Châu để khám phụ khoa. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho Tiểu Lệ biết cô đã mắc một căn bệnh lây qua đường tình dục. Tiểu Lệ sau khi nghe kết quả vừa xấu hổ vừa tức giận, đã nói: “Bình thường tôi giữ mình rất sạch sẽ, bệnh này rốt cuộc là lây nhiễm từ đâu?”

Mới đầu Tiểu Lệ hoài nghi, chính người chồng chưa cưới đã "gây họa" cho cô. Sau đó, cô đã kéo vị hôn phu của mình đến bệnh viện để kiểm tra. Kết quả lại cho thấy bạn trai Tiểu Lệ hoàn toàn khỏe mạnh, điều này càng khiến cô gái trẻ bối rối.

Tuy nhiên sau khi hỏi tỉ mỉ về lịch sử sinh hoạt và công việc của Tiểu Lệ, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân thật sự: Tiểu Lệ là nhân viên một ngân hàng trong thành phố, do công việc rất rộn bận nên cô thường đi vệ sinh ngay sau khi đếm tiền giấy mà không rửa tay. Chính thói quen xấu này đã khiến cô mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ Hiểu Bân, phó Khoa phụ khoa Bệnh viện nhân dân thành phố Ôn Châu cho biết: trước đây bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ hơn 20 tuổi, kiểm tra cũng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt ở ở chỗ, cô gái này không có bạn trai, cũng chưa quan hệ tình dục, tại sao lại mắc bệnh? Khi hỏi kỹ ra, thì cô gái đó cũng là nhân viên ngân hàng, cũng có thói quen không tốt là không rửa tay sau khi đếm tiền giấy, rồi sau đó lại đi vệ sinh luôn.

HoiBenh.vn-canh-giac-voi-duong-lay-it-ngo-toi-cua-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-body-2
Con đường nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục ít ai ngờ tới

Tại sao tiền giấy là nguyên nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Bác sĩ Hiểu Bân có giải thích rằng: Bệnh lây truyền qua đường tình dục không nhất thiết là phải lây truyền qua quan hệ tình dục, mà có thể lây truyền một cách gián tiếp. Đại đa số chúng ta đều cho rằng các vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục một khi đã rời khỏi cơ thể, thì không gây truyền nhiễm, nhưng thực tế không phải như vậy.

Vi khuẩn của bệnh lậu và bệnh giang mai có thể tồn tại trong 2 tiếng sau khi rời khỏi cơ thể, virus của mụn cóc sinh dục có thể tồn tại từ 3- 5 tiếng sau khi rời khỏi cơ thể. Nếu những virus vương trên khăn ướt, mền, khăn trải giường, trên bồn cầu vệ sinh, sau khi rời cơ thể thì nó vẫn có thể tồn tại từ 10-18 h ngoài môi trường. Một tờ tiền giấy được sử dụng nhiều lần, một khi đã truyền qua tay của người mắc bệnh lây qua đường tình dục, thì rất có khả năng sẽ mang theo các loại virus, vi khuẩn như vậy.

Trên tờ tiền mới 80%, bạn có thể tìm thấy trực khuẩn lỵ, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, virus gan B, Neisseria gonorrhoeae... và nhiều loại virus khác. Mỗi tờ tiền có thể mang tới 1,2 triệu mầm bệnh. Một nhân viên ngân hàng, tiếp xúc thường xuyên với rất nhiều tiền giấy, thì chỉ trong vòng 1 giờ số lượng vi trùng trên tay có thể đạt đến con số 3 triệu.

Kết quả một khảo sát cho thấy những người tiếp xúc thường xuyên với tiền giấy có tỷ lệ nhiễm viêm gan cao gấp 6 lần so với những người khác. Hơn nữa, khi thời gian làm việc càng kéo dài, nguy cơ bị nhiễm bệnh sẽ ngày càng cao. Và đó là lý do nhiều người trong số họ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ đưa ra lời khuyên cho mọi người là phải rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với tiền nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với tiền giấy. Nếu không chú ý đến việc rửa tay sạch sẽ, các nhân tố gây bệnh rất có thể sẽ tìm đến bạn.

Cách rửa tay để loại bỏ vi khuẩn một cách hiệu quả

HoiBenh.vn-canh-giac-voi-duong-lay-it-ngo-toi-cua-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-body-3
Cách rửa tay để loại bỏ vi khuẩn một cách hiệu quả

Theo khảo sát, rửa tay dưới vòi nước đang chảy có thể rửa sạch tới 80% vi khuẩn trên tay. Nếu bạn sử dụng xà phòng để rửa tay trong 15 đến 20 giây, tay được rửa dưới vòi nước chảy có thể rửa trôi 99% vi khuẩn. Nếu điều kiện không cho phép rửa tay thường xuyên, hãy chuẩn bị một gói khăn lau khử trùng và lau tay sau khi đi vệ sinh, rất tiện lợi và hiệu quả.

Dưới đây là 6 bước vệ sinh tay đơn giản mà hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh kể cả những bệnh lây truyền qua đường tình dục:

  • Bước 1: Làm ướt tay và chà sát tay vào cục xà bông hoặc lấy một chút nước rửa tay chứa cồn vào lòng bàn tay.
  • Bước 2: Chà rửa hai lòng bàn tay với nhau như bình thường rồi đan các ngón tay lại với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.
  • Bước 3: Xoa lòng bàn tay phải lên mu bàn tay trái với các ngón tay đan nhau để làm sạch các kẽ tay và đảo ngược lại với tay kia.
  • Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay bằng cách xoay cổ tay.
  • Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái của bàn tay phải và chà rửa ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay
  • Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay còn lại và thao tác ngược lại. Tiếp đó rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Sau khi đã biết về các bước rửa tay đúng cách như trên đây, hy vọng không còn ai bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do thói quen sai lầm của mình trong những hoạt động hàng ngày nữa.

Xem thêm:

  • Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu
  • Phải rửa tay thế nào mới là đúng cách?
  • Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lậu