Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã bước vào giai đoạn di căn và có nhiều dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Vậy lúc này, triệu chứng bệnh cụ thể như thế nào? Bệnh có thể chữa được không? Phương pháp chữa bệnh là gì? Hãy cùng HoiBenh tìm hiểu ngay sau đây.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Triệu chứng và cách điều trị Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 được chia làm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 3A: Đây là giai đoạn các tế bào ung thư chưa di căn, nhưng nó đã phát triển đến lớp dưới niêm mạc hoặc cơ của thành ruột. Đồng thời khối ung thư cũng lan đến các mô gần hạch bạch huyết hoặc lan rộng sang nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3B: Lúc này khối u đã xâm lấn qua lớp cơ của thành ruột đến lớp ngoài cùng của đại tràng, đồng thời di căn sang nhiều hơn 6 hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên, bệnh chưa di căn xa đến những bộ phận khác.
 • Giai đoạn 3C: Đây là lúc khối u phát triển qua lớp ngoài cùng (thanh mạc) của đại tràng, tuy nhiên chúng chưa lây lan sang cơ quan lân cận. Đồng thời, tế bào ung thư cũng lây lan sang 4 - 6 hoặc hơn 7 hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đi xa đến những bộ phận khác.

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3

HoiBenh.vn-ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-body-2
Thường xuyên cảm thấy đau bụng, đầy hơi, khó chịu vùng bụng nhất là sau khi ăn

Những dấu hiệu, triệu chứng mà bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 thường gặp:

 • Thường xuyên cảm thấy nôn và buồn nôn
 • Thói quen đại tiểu tiện bị thay đổi: Thường xuyên bị táo bón hoặc đi ngoài, phân có lẫn máu, dịch nhầy đen và có mùi khó chịu.
 • Thường xuyên cảm thấy đau bụng, đầy hơi, khó chịu vùng bụng nhất là sau khi ăn.
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân.
 • Người bệnh có thể sờ thấy khối u ở bụng.
 • Hậu môn bị đau và không kiểm soát được sự co thắt.
 • Có biểu hiện thiếu máu, da xanh xao.

Những dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn 3 vừa kể cũng có thể là triệu chứng thường gặp ở giai đoạn đầu. Ngay khi nhận thấy những hiện tượng nêu trên, người bệnh nên đi khám, kiểm tra kịp thời để bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không?

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao chỉ sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, bị viêm loét đại tràng lâu ngày có nguy cơ bị bệnh này cao hơn cả. Ung thư đại tràng có tiên lượng tốt ở những giai đoạn đầu, tuy nhiên càng phát hiện muộn thì cơ hội điều trị khỏi bệnh càng thấp. Nghĩa là việc điều trị bệnh hiệu quả sẽ thấp hơn.

HoiBenh.vn-ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-body-3
Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao

Hiệu quả của điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể gồm:

 • Sức khỏe và tâm lý người bệnh.
 • Sự chăm sóc của gia đình và bác sĩ.
 • Khả năng thích nghi, đáp ứng của người bệnh với phương pháp điều trị.
 • Giai đoạn phát hiện bệnh, càng phát hiện bệnh sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.

Điều này cho thấy, nếu tất cả các yếu tố trên được đáp ứng thì bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 có thể chữa được, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Điều quan trọng là người bệnh cần đi khám sớm, kịp thời và giữ tâm lý lạc quan trong quá trình chữa bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Tùy thuộc vào sức khỏe người bệnh, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Những phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 phổ biến hiện nay gồm:

Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư đại trực tràng. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u và một phần của đại tràng cùng các hạch ở vùng lân cận. Sau đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật để nối lại những phần còn lành của đại tràng. Bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào việc có thể nối các phần còn lại của đại tràng với nhau được không. Việc này nhằm tạo đường thông từ đại tràng ra thành bụng để đưa chất thải ra ngoài.

HoiBenh.vn-ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-body-4
Phương pháp phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư đại trực tràng

Điều trị can thiệp

Với cách này, bác sĩ sẽ tạo một vết thương rộng từ 1 đến 2 mm. Sau đó, thông qua động mạch cấp máu vào khối u, bác sĩ sẽ luôn một ống dẫn nhỏ vào đó và đưa thuốc chống ung thư vào bên trong khối ung thư. Việc này giúp giết chết tế bào ung thư từ bên trong.

Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng chất phóng xạ hoặc các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Cách này có thể gây tác dụng phụ toàn thân, làm suy giảm hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Hóa trị

Hóa trị là cách dùng hóa chất (những loại thuốc chống ung thư) truyền vào cơ thể người bệnh đề tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Biện pháp này thường dùng điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 vì hóa chất có tác dụng với toàn bộ tế bào ung thư trên cơ thể. Tuy nhiên, hóa trị cũng gây ra nhiều tác dụng phụ toàn thân và làm suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh.

Điều trị miễn dịch

Phương pháp này thực hiện bằng cách phân tách các tế bào miễn dịch từ cơ thể người bệnh. Sau đó, thông qua công nghệ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, kháng thể và các tế bào miễn dịch được đưa lại vào trong cơ thể người bệnh.

Phương pháp này nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, đồng thời tăng tăng cường khả năng chống ung thư.

Dao nano

Đây là cách dùng một kim điện cực để phóng ra dòng điện cao áp tại khu vực xung quanh khối u. Việc này giúp phá vỡ cân bằng môi trường trong, ngoài của các tế bào ung thư, từ đó hình thành màng tổn thương trên tế bào khiến chúng bị hoại tử.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ung thư đại tràng giai đoạn 3. Đây được xem là giai đoạn khá muộn của ung thư, vì vậy không thể chủ quan với mức độ nguy hiểm của bệnh. Hãy chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

Xem thêm:

 • Ung thư đại trực tràng - những điều bạn cần biết
 • Sàng lọc ung thư đại trực tràng
 • Ung thư đại trực tràng nguy hiểm như thế nào?