Tại sao niềng răng lại bị hở lợi?

Niềng răng là một phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng răng mọc lệch, thưa, hô, móm...Bên cạnh các trường hợp niềng răng thành công, lấy lại hàm răng đều đẹp, thay đổi gương mặt con người thì niềng răng bị hở lợi là một trong các thất bại đau đớn sau khi niềng răng. Vậy tại sao niềng răng lại bị hở lợi? Có cách nào khắc phục không?

Tại sao niềng răng lại bị hở lợi? Tại sao niềng răng lại bị hở lợi?

Niềng răng là một phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng răng mọc lệch, thưa, hô, móm...Bên cạnh các trường hợp niềng răng thành công, lấy lại hàm răng đều đẹp, thay đổi gương mặt con người thì niềng răng bị hở lợi là một trong các thất bại đau đớn sau khi niềng răng. Vậy tại sao niềng răng lại bị hở lợi? Có cách nào khắc phục không?

1. Vì sao niềng răng lại bị hở lợi?

Niềng răng xong bị hở lợi là kết quả không ai mong muốn sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha (hay còn được gọi là niềng răng). Bởi khi niềng răng, ai cũng muốn có một hàm răng thẩm mỹ hơn, xinh đẹp hơn, mà hiện tượng hở lợi lại gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin khi cười nói. Vậy tại sao niềng răng xong lại bị hở lợi? Thì có những nguyên nhân chính sau đây:

  • Niềng răng bị hở lợi do tay nghề của bác sĩ không tốt. Bác sĩ là người sẽ đưa ra quyết định chính trong việc lên kế hoạch điều trị cũng như điều chỉnh lực kéo cho bệnh nhân trong khi chỉnh nha. Bởi vậy, nếu tay nghề của bác sĩ không tốt, ra quyết định không thực sự hợp lý, tạo lực kéo quá mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến chân răng, từ đó khiến răng có xu hướng mọc tụt xuống dưới và lợi hở ra nhiều hơn.
  • Bản thân sức khỏe răng miệng của bệnh nhân vốn không tốt. Nếu bệnh nhân có xương răng không được vững chắc, khi phải chịu lực tác động từ các khí cụ trong chỉnh nha như dây cung, mắc cài, xương sẽ bị tổn thương và lệch lạc, mọc xiêu vẹo hơn trước. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến niềng răng lại bị hở lợi.
  • Niềng răng lại bị hở lợi do mắc các bệnh lý trong thời kỳ chỉnh nha. Nếu trong giai đoạn tiền chỉnh nha, khách hàng không được thăm khám, xử lý triệt để các bệnh lý răng miệng hoặc phát sinh các bệnh lý trong thời kỳ niềng răng như viêm nướu, viêm nha chu,... lợi sẽ bị tổn thương và sẽ không bám sát chân răng, khiến chân răng tụt xuống và khách hàng sẽ mắc phải vấn đề niềng răng bị hở lợi.
vicare.vn-tai-sao-nieng-rang-lai-bi-ho-loi-body-1

2. Niềng răng bị hở lợi có chữa được không?

Niềng răng lại bị hở lợi là kết quả không ai mong muốn, thường gặp phổ biến nhiều nhất trong các trường hợp niềng răng bị hô. Để có được một hàm răng đều, đẹp, chuẩn tỷ lệ giữa răng và nướu, khách hàng có thể khắc phục tình trạng niềng răng bị hở lợi bằng các phương pháp sau:

  • Trường hợp răng hô hở lợi từ trước: Rất nhiều người vốn đã có một hàm răng hô kết hợp hở lợi từ trước do xương hàm phát triển quá mạnh và chìa ra ngoài quá nhiều. Lúc này, niềng răng không thể giải quyết được tình trạng tận gốc nguyên nhân khiến hàm răng hô và hở lợi, vì phương pháp này chỉ có thể tác động lên răng mà không thể điều chỉnh được xương hàm.

Do đó, lúc này niềng răng bị hở lợi và vẫn còn hô là một điều không tránh khỏi. Tình trạng này cần được khắc phục bằng phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm, giúp hàm răng loại bỏ tình trạng hô và không còn hở lợi nữa.

  • Trường hợp niềng răng xong mới bị hở lợi: Có nhiều người trước đây không bị hở lợi, nhưng sau khi thực hiện niềng răng lại bị hở lợi. Điều này là bởi vì tay nghề bác sĩ cũng như công nghệ chỉnh nha chưa cao, khiến lực tác động đẩy răng hô vào bên trong quá lớn, khiến chân răng tụt xuống ngày một nhiều và lợi sẽ bị hở ra.

Lúc này, để khắc phục tình trạng niềng răng bị hở lợi, bạn nên tìm kiếm một địa chỉ nha khoa khác uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cũng như công nghệ chỉnh nha hiện đại để thực hiện chỉnh nha lại, giúp hàm răng vừa đều đẹp, lại vừa có sự tương quan hợp lý giữa răng và nướu.

3. Làm thế nào để hạn chế tình trạng hở lợi sau khi niềng răng?

vicare.vn-tai-sao-nieng-rang-lai-bi-ho-loi-body-2

Để hạn chế tối đa tình trạng niềng răng lại bị hở lợi thì tốt nhất là bạn nên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ sau khi chỉnh nha.

Trước hết, bạn cần quay trở lại thăm khám đúng kỳ. Đồng thời, hạn chế sử dụng các thực phẩm có độ cứng, thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách và đặc biệt là không được tự ý thay khay tại nhà.

Ngoài ra, khi phát hiện bất cứ một sai lệch nào về sự dịch chuyển của răng cũng như cảm thấy răng xa dần nướu sau một thời gian chỉnh nha thì bạn đừng quá lo lắng và hoảng sợ. Hãy tới gặp ngay bác sỹ nha khoa đã thực hiện niềng răng cho mình trước đó để có được những giải pháp khắc phục hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất, tránh xảy ra tình trạng niềng răng bị hở lợi.

Trường hợp tình trạng răng bị hở lợi đã trở nên nghiêm trọng, các liệu pháp nha khoa bình thường không thể điều chỉnh hay giải quyết được thì cách duy nhất còn lại đó chính là phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp cho lợi được kéo lên trên, đồng thời làm cho thân răng dài hơn nếu thân răng hiện tại quá ngắn.

Hãy tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy và cam kết về hiệu quả chỉnh nha chính xác, đúng kỹ thuật, đặc biệt là không xảy ra tình trạng niềng răng bị hở lợi.

Xem thêm:

  • Niềng răng ẩn chứa nhiều nguy cơ hơn bạn tưởng
  • Niềng răng có an toàn không?
  • Những việc cần làm khi đeo niềng răng