Giảm nguy cơ mắc hen ở trẻ với chỉ 10 phút tắm nắng mỗi ngày

Việc tắm nắng đem lại lợi ích rất nhiều cho cơ thể, tuy nhiên đặc biệt với những bà bầu, tắm nắng còn mang lại tác dụng cực kì to lớn không chỉ cho chính người mẹ mà còn có tác dụng với đứa trẻ. Theo đó nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy lượng vitamin D có trong ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho trẻ sinh ra có ít triệu chứng của hen.

Giảm nguy cơ mắc hen ở trẻ với chỉ 10 phút tắm nắng mỗi ngày Giảm nguy cơ mắc hen ở trẻ với chỉ 10 phút tắm nắng mỗi ngày

Tầm quan trọng của vitamin D

Không bổ sung đầy đủ lượng chất này trong quá trình mang thai, mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo và nhiều biến chứng khác.

Thai nhi thiếu vitamin D có thể bị sinh non hoặc chết lưu. Khi chào đời, trẻ có khả năng nhẹ cân, sâu răng, gia tăng bệnh hen suyễn, viêm nhiễm đường hô hấp, bị mềm hộp sọ.

Một số nghiên cứu cho rằng, thiếu hụt vitamin D ở mẹ sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ trong tương lai. Nguồn vitamin D được tận dụng tốt, trẻ sinh ra có thể cao hơn 1cm đối với những đứa trẻ không được tắm nắng.

Do đó, phụ nữ khi mang thai cần thiết phải bổ sung chất dinh dưỡng này đầy đủ và an toàn.

Bà bầu tắm nắng 10 phút mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh hen ở trẻ

Các nhà khoa học của Đại học Kansax - Mỹ đã nghiên cứu mối liên quan giữa tỷ lệ trẻ mắc hen và lượng ánh nắng mặt trời ở vùng mà bà mẹ đang mang thai ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ đang sống. Kết quả nghiên cứu đăng trong Tạp chí kinh tế sức khỏe Hoa Kỳ (American Journal of Health Economics) cho thấy nguy cơ mắc các bệnh hô hấp ở trẻ tăng khi có sự thiếu hụt vitamin D ở bà mẹ.

Khi bà bầu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lượng vitamin D tăng và trẻ sinh ra ít có những triệu chứng của hen. Theo tác giả nghiên cứu thì chỉ cần tắm nắng 10 phút mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc hen ở trẻ sinh ra. Đây là tin vui cho các bà bầu!

Nhưng không nên nghĩ rằng ánh sáng mặt trời là vô hại, nhất là ở phụ nữ mang thai, đôi khi có những đốm nâu trên mặt và ngực. Cho nên hãy bảo vệ vùng da mặt và cổ với kem chống nắng, đội mũ và phơi nắng phần còn lại của cơ thể. Các bà bầu nên nhớ rằng chỉ 10 phút mỗi ngày là đủ để có lượng vitamin D cần thiết.

Tuy nhiên các bà bầu đừng lo lắng nhiều vì thường được bổ sung để tránh sự thiếu hụt này nhưng hãy nhớ rằng vitamin D tổng hợp ít hiệu quả hơn từ thiên nhiên.

Vì vậy, hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để tắm nắng và bạn sẽ không ngờ đến tác dụng tuyệt vời của nó đối với em bé sau này đấy!

(Theo Sức khỏe đời sống)