Mách mẹ những bài tập đứng cho trẻ

Mẹ Hằng gửi câu hỏi đến chuyên mục mẹ và bé: “ Bé nhà mình đã 11 tháng nhưng chưa biết đứng thì có muộn không? Phải làm thế nào mới dạy được bé tập đứng ? Cảm ơn bác sĩ”.

Mách mẹ những bài tập đứng cho trẻ Mách mẹ những bài tập đứng cho trẻ

Quy trình nuôi một đứa trẻ bao giờ cũng khó khăn, dạy bé bò, lăn, đứng, đi,...tất cả đều cần có bàn tay cha mẹ dẫn dắt. Hiểu được nỗi vất vả của chị Hằng và các mẹ khác, HoiBenh chia sẻ những bài tập đứng cho trẻ được các mẹ áp dụng nhiều.

Bao giờ thì trẻ biết đứng?

Trên thực tế, hầu hết các trẻ sơ sinh thường có dấu hiệu tập đứng khi được khoảng 8 – 10 tháng tuổi và đến tháng 11 thì sẽ đã có thể đứng vững nên trong trường hợp của chị Hằng, bé nhà chị cũng được xem là biết đứng muộn hơn so với các trẻ khác, tuy nhiên chị Hằng cũng không nên quá lo lắng vì biết đứng sớm hay muộn còn tùy vào tính cách của bé. Theo các chuyên gia, các bé có tính cách năng động thì sẽ tập đứng sớm hơn những trẻ có tính cách nhút nhát.

vicare.vn-mach-me-nhung-bai-tap-dung-cho-tre-body-1

Trẻ hiếu động tập đứng sớm hơn trẻ nhút nhát

Tập đứng cho trẻ: Việc tập cho trẻ đứng cũng tùy vào thời điểm. Ở bài này, HoiBenh sẽ giới thiệu những bài tập đứng cho trẻ sơ sinh ở các tháng khác nhau.

Bé 7 tháng tuổi:

- Mẹ đưa cho trẻ chơi hai loại đồ chơi cùng một lúc, hoặc có thể đưa trẻ cầm tay một thứ còn thứ kia để trên bàn. Sau đó mẹ tập cho trẻ lấy vật này đập vào vật kia hoặc đập xuống bàn, đập xuống giường.

- Mẹ để tay trẻ nắm giữ thành giường, hoặc thành cũi và sau đó tập cho trẻ đứng lên một lúc, tuy nhiên mẹ lưu ý không nên để trẻ đứng quá lâu sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt. Đây là một trong những bài tập đứng cho trẻ được các mẹ áp dụng khá nhiều và cũng đem lại thành công cho nhiều mẹ trong khi tập đứng cho bé.

Bé 8 tháng tuổi:

- Mẹ có thể để vài vật nhỏ trên bàn hoặc trên giường và cho bé tập nắm trong tay.

- Tập cho bé vỗ tay bằng cách người lớn vỗ tay cho trẻ bắt chước theo hoặc cầm hai tay trẻ tập cho trẻ vỗ tay vào nhau hoặc vẫy tay.

- Điều quan trọng ở giai đoạn này là bài tập cho đứng cho trẻ, với bài tập này mẹ đặt bé lên giường, khuyến khích bé nắm lấy thành giường và đứng lên từ từ. Mẹ nên quan sát bé cẩn thận, tránh để bé bị ngã.

- Bên cạnh tập đứng cho bé ở giai đoạn này thì mẹ có thể dùng đồ chơi để tập cho trẻ biết bò.

Trẻ 9 tháng tuổi, giai đoạn này khá giống với trước, mẹ tập và rèn kĩ năng vỗ tay, vẫy tay và tập đứng lên ngồi xuống cho bé.

Với trẻ 10 tháng tuổi, bên cạnh việc khuyến khích cho bé bám vào thành giường để tập đi thì mẹ có thể nắm tay bé tập cho bé đi từng bước một. Với việc luyện cho bé kĩ năng đứng thì mẹ có thể cho bé đứng sát vào tường, dần dần cho bé đứng lâu hơn.

vicare.vn-mach-me-nhung-bai-tap-dung-cho-tre-body-2

Mẹ đồng hành cùng bé tập đứng

Một số lưu ý cho mẹ khi tập đứng cho bé:

  • Mẹ nên đồng hành cùng bé trong suốt quá trình luyện tập để vừa quan sát bé cẩn thận vừa có thể có được thời gian dành cho bé, gắn kết tình mẫu tử.

  • Khi bé tập đứng lên, thường khó khăn hơn khi bé ngồi xuống và sau đó đứng dậy, hầu hết bé vẫn cần điểm tựa. Vì thế mẹ nên để ý quan sát bé thật cẩn thận khi tập đứng cho bé, tránh để bé ngã nhiều có thể khiến bé sợ không muốn tập đứng nữa hoặc gây chấn thương cho bé.

  • Điều quan trọng là kiên nhẫn và yêu thương bé.

Trên đây là những bài tập đứng cho trẻ theo từng giai đoạn, mẹ có thể tham khảo để cho bé nhà mình luyện tập, rèn luyện thể chất cho bé. HoiBenh hi vọng, bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của chị Hằng và những bà mẹ khác có chung thắc mắc.