Cho con bú khi mang thai có an toàn không?

Cho con bú khi mang thai là một vấn đề được nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Cho con bú khi mang thai có an toàn không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi hoặc ảnh hưởng gì đến đứa con cai sữa hay không. Bài viết sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn.

Cho con bú khi mang thai có an toàn không? Cho con bú khi mang thai có an toàn không?

Cho con bú khi mang thai là một vấn đề được nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Cho con bú khi mang thai có an toàn không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi hoặc ảnh hưởng gì đến đứa con cai sữa hay không. Bài viết sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn.

Cho con bú khi mang thai có an toàn hay không?

vicare.vn-cho-con-bu-khi-mang-thai-co-toan-khong-body-1

Nhiều chị em phụ nữ lo lắng về sự an toàn của việc cho con bú khi mang thai vì cho rằng khi cho con bú có thể gây co thắt tử cung. Tuy nhiên, trong một thai kỳ khỏe mạnh, những cơn co thắt này thường nhẹ và không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì vậy chúng thường không gây ra sinh non. Hiện tượng co thắt tử cung khi cho con bú là do oxytocin, đây là một nội tiết tố được giải phóng trong thời gian cho con bú, có tác dụng kích thích các cơn co thắt ở tử cung. Oxytocin thường được giải phóng với một lượng nhỏ trong khoảng thời gian cho con bú nên không đủ để gây ra chuyển dạ sinh non. Những cơn co thắt tử cung như vậy cũng vô hại đối với thai nhi và hiếm khi làm tăng khả năng sảy thai. Ngoài ra, mặc dù có một lượng nhỏ nội tiết tố thai kỳ truyền vào sữa của bạn nhưng những nội tiết tố này sẽ không gây nguy hiểm cho con bạn khi bú sữa mẹ.

Mặc dù cho con bú khi mang thai thường được coi là an toàn, vẫn có một số trường hợp nên cai sữa như sau:

  • Nếu bạn có thai kỳ nguy cơ cao hoặc có nguy cơ sinh non.
  • Nếu bạn đang mang song thai.
  • Nếu bạn được bác sĩ khuyên nên tránh quan hệ tình dục trong khi mang thai.
  • Nếu bạn đang bị chảy máu hoặc đau tử cung.

Nếu bạn gặp những tình trạng này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định xem việc cai sữa có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn, cho đứa con còn bú mẹ và đứa con trong bụng bạn hay không.

Con bạn đã sẵn sàng cai sữa hay chưa?

Thông thường, việc tiết sữa mẹ có thể giảm đi trong tháng thứ tư hoặc tháng thứ năm của thai kỳ. Điều này có thể gây thay đổi tính chất của sữa mẹ và có thể làm cho sữa mẹ trở nên không còn hấp dẫn đối với con bạn nữa. Vì lý do này, đứa con của bạn có thể sẵn sàng cai sữa sớm hơn bạn dự kiến. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp con bạn vẫn tiếp tục thích bú sữa mẹ và không sẵn sàng cai sữa sớm.

Tương tự như vậy, bạn có thể đặt câu hỏi liệu bản thân bạn đã sẵn sàng cho con cai sữa hay chưa. Bạn cũng có thể xem xét việc mang thai có ảnh hưởng gì đến mối quan hệ của bạn với việc chăm sóc con của bạn hay không. Một yếu tố quan trọng khác là liệu con bạn đang cho bú sữa mẹ chủ yếu là dinh dưỡng hay chỉ do sở thích.

Điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe và sự phát triển của trẻ dưới 6 tháng tuổi và phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Cho ăn bổ sung có thể cần thiết để đảm bảo đứa trẻ của bạn được nuôi dưỡng đúng cách. Mặt khác, khi trẻ đã ăn được các loại thực phẩm khác, trẻ có thể thích các loại thực phẩm này hơn sữa mẹ.

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Vì đây là giai đoạn sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên cai sữa khi trẻ trên 6 tháng.

Những thách thức của việc cho con bú khi mang thai

vicare.vn-cho-con-bu-khi-mang-thai-co-toan-khong-body-2

Mặc dù cho con bú khi mang thai có lợi ích là cung cấp dinh dưỡng cho đứa con còn nhỏ tuổi của bạn cũng như gắn kết tình cảm giữa mẹ và con, tuy nhiên việc này cũng tồn tại một số thách thức cho bạn. Ví dụ, một số thách thức về thể chất có thể bao gồm: buồn nôn do sữa xuống cũng như núm vú bị đau. Gần 75% bà mẹ bị đau núm vú. Tập trung sự chú ý của bạn vào một điều gì khác có thể làm giảm được những khó chịu này.

Nhiều phụ nữ cũng lo ngại rằng cho con bú trong khi mang thai có thể gây ra mệt mỏi do phải cần nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, mệt mỏi là một dấu hiệu bình thường của tất cả các thai kỳ và đồng thời việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không gây ra mệt mỏi nên bạn không cần lo ngại vấn đề này. Ngồi hoặc nằm để cho con bú thực sự có thể giúp bạn thoải mái từ đó hạn chế được mệt mỏi.

Bạn cần ăn uống đầy đủ nếu cho con bú khi mang thai

Nếu bạn quyết định cho con bú khi mang thai, điều cần thiết là bạn cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe bản thân cũng như để có sữa cho con bú và đảm bảo sự phát triển tốt của đứa con trong bụng của bạn. Nhu cầu năng lượng hàng ngày sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Bạn sẽ cần bổ sung khoảng 500 calo mỗi ngày nếu con bạn đang ăn các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc 650 calo mỗi ngày nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi và không sử dụng các loại thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm 350 calo trong tam cá nguyệt thứ hai và 450 calo trong tam cá nguyệt thứ ba. Do đó, nếu bạn đang trong tam cá nguyệt đầu tiên và cảm thấy khó chịu khi ăn uống do buồn nôn thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì không cần phải ăn uống khá nhiều để bổ sung thêm calo trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên này.

(HoiBenh chuyển ngữ từ Mayoclinic - Americanpregnancy)

Xem thêm:

  • Mang thai khi cho con bú có phải cai sữa cho trẻ hay không?
  • Những khó khăn mẹ gặp phải khi cho con bú lúc mang thai