Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà đảm bảo an toàn và hiệu quả tức thì

Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà được xây dựng dựa trên nguyên lý làm giảm tình trạng acid trào lên thực quản. Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà gồm những gì, chúng giúp cải thiện tình trạng trào ngược bằng cách nào?

Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà đảm bảo an toàn và hiệu quả tức thì Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà đảm bảo an toàn và hiệu quả tức thì

Cơ sở khoa học của cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có biểu hiện đặc trưng bởi cảm giác nóng rác ở vùng sau xương ức, thậm chí lan lên cổ do sự trào ngược của acid dạ dày lên vùng thực quản. Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà được dựa vào cơ sở khoa học của cơ chế bệnh lý của nó, nghĩa là bảo vệ thực quản khỏi acid bằng cách tránh tăng tạo acid, tránh làm tăng áp lực ổ bụng, bảo vệ cơ vòng thực quản dạ dày, giúp thực quản tăng tốc độ làm sạch acid.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bản thân sử dụng các cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà mà bạn vẫn trải qua tình trạng cảm giác bỏng rát vùng cổ họng nhiều lần trong tuần, kéo dài trên 2 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ. Sự trào ngược acid kéo dài là một vấn đề nghiêm trọng, nó có thể gây ra tình trạng viêm và chít hẹp thực quản. Trong một số hiếm các trường hợp, sự trào ngược acid kéo dài có thể gây ra ung thư thực quản. Vì thế việc ngăn cản acid tràn lên vùng thực quản sẽ phòng ngừa các biến chứng phức tạp trong tương lai.

vicare.vn-cach-chua-trao-nguoc-da-day-tai-nha-dam-bao-toan-va-hieu-qua-tuc-thi-body-1

Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Không ăn quá nhiều

Khi thực quản mở vào dạ dày, có một cơ gọi là cơ hình dạng như một chiếc nhẫn gọi là cơ thắt dạ dày thực quản. Nó hoạt động như một van và giúp phòng ngừa các thành phần acid từ dạ dày lên thực quản. Nó tự động mở khi bạn nuốt, nôn ói, ợ hơi, không thì cơ này sẽ đóng lại.

Ở những người có tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, cơ này sẽ bị yếu đi và rối loạn chức năng. Acid có thể xảy ra khi cơ này bị tăng áp lực từ phía dạ dày, gây ra sự trào ngược khi cơ đang mở.

Không quá ngạc nhiên, hầu hết các triệu chứng trào ngược xảy ra sau bữa ăn. Và bữa ăn càng lớn sẽ làm nặng nề triệu chứng của bạn hơn.

Giảm cân

Cơ hoành là cơ nằm dưới dạ dày của bạn.

Ở người khỏe mạnh, cơ hoành tự động giúp thắt cơ vòng dạ dày thực quản.

Như đã đề cập ở trên, cơ này giúp ngừa lượng acid trong dạ dày đi ngược lên thực quản.

Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều mỡ bụng, áp lực trong ổ bụng có thể tăng lên và khiến cơ vòng dạ dày thực quản bị đẩy lên trên, không nhận được sự hỗ trợ của cơ hoành.

Tình trạng này là nguyên nhân chính ở người thừa cân béo phì và phụ nữ có thai tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy sự thừa cân ở vùng bụng làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Các nghiên cứu thử nghiệm mẫu có đối chứng ủng hộ rằng, việc giảm cân sẽ làm nhẹ triệu chứng trào ngược.

Theo đuổi một chế độ ăn ít đường

Nhiều chứng cứ cho thấy chế độ ăn ít đường có thể làm giảm triệu chứng trào ngược.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng đường không được tiêu hóa có thể sẽ gây sự phát triển quá mức của vi khuẩn và làm tăng áp lực trong ổ bụng. Người ta còn nghĩ rằng, điều này là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nghiên cứu cho thấy sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây ra do sự bất thường tiêu hóa và hấp thu đường trong cơ thể.

Có quá nhiều đường không được tiêu hóa khiến bụng bạn chướng lên và đầy hơi. Điều này khiến bạn ợ hơi thường xuyên hơn.

Hạn chế lượng cồn tiêu thụ

Uống rượu có thể làm nặng tình trạng trào ngược và gây cảm giác nóng rát nhiều hơn

Rượu gây ra trào ngược vì nó làm tăng lượng acid trong dạ dày, làm dãn cơ thắt dạ dày thực quản, và làm rối loạn chức năng thải acid của thực quản

Một số nghiên cứu scho thấy việc tiêu thụ rượu trung bình có thể gây trào ngược ở cá thể khỏe mạnh

Các nghiên cứu mẫu có đối chứng cũng cho thấy uống nhiều bia rượu làm tăng triệu chứng trào ngược hơn so với uống nước lọc.

vicare.vn-cach-chua-trao-nguoc-da-day-tai-nha-dam-bao-toan-va-hieu-qua-tuc-thi-body-2

Đừng uống quá nhiều cà phê

Việc uống cà phê thường xuyên làm suy yếu chức năng của cơ vòng dạ dày thực quản, làm tăng nguy cơ bị trào ngược. Thêm vào đó, việc uống cà phê không caffeine cho thấy giảm tình trạng trào ngược so với loại cà phê thông thường.

Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cà phê sau bữa ăn không gây tác dụng phù gì, tuy nhiên, nhưng cà phê làm tăng tần suất xuất hiện sự trào ngược giữa các bữa ăn hơn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu quan sát tình trạng trào ngược trên camera nhỏ, sử dụng cà phê giúp làm phá vỡ cấu trúc acid trong thực quản.

Nên có thể thấy, việc sử dụng cà phê gây ra tình trạng trào ngược phụ thuộc vào cá thể. Nếu uống cà phê làm bạn cảm thấy nóng rát vùng hầu họng, đơn giản là hãy ngừng dùng.

Kẹo cao su

Một số nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su làm giả mnoofng độ acid trong thực quản. Các nghiên cứu này cho biết việc nhai kẹo cao su giúp làm tăng sản xuất nước bọt- giúp thực quản thải acid nhanh hơn. Tuy nhiên, việc nhai kẹp cao su không giúp giảm tình trạng trào ngược.

Tránh ăn hành tím sống

Một nghiên cứu ở người có tình trạng trào ngược cho tháy việc ăn hành tím sống làm tăng đáng kể cảm giác nóng rát ở vùng hầu họng, tình trạng trào ngược, và gây ợ hơi nhiều hơn so với người có tình trạng trào ngược nhưng bữa ăn không có hành tím sống.

Tình trạng ợ hơi tăng được cho là có nhiều hơi trong bụng được tạo ra do hàm lượng cao hợp chất fermentable fiber có trong hành tím.

Hành tím sống có thể làm tổn thương thành thực quản, điều này làm tăng cảm giác nóng rát.

Nếu bạn cả, thấy việc ăn hành tím khiến triệu chứng nặng nề hơn, hãy tránh nó.

Hạn chế sử dụng thức uống có gas

Một nghiên cứu quan sát cho thấy tình trạng trào ngược nặng lên ở người sử dụng nhiều thức uống có gas

Nghiên cứu khác còn cho thấy uống nhiều nước ngọt còn khiến cơ vòng dạ dày thực quản yếu đi so với uống nước lọc

Đừng uống quá nhiều nước ép chua

Trong một nghiên cứu ở 400 bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, 72% sử dụng nước cam ép hay nho ép làm nghiêm trọng tình trạng trào ngược của hok.

Nước ép chua không làm yếu cơ vòng dạ dày thực quản, nhưng độ pH trung hòa của nó làm tăng nồng độ acid và làm tổn thương thành thực quản

Cân nhắc việc giảm ăn chocolate

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy việc dùng 120ml syrup chocolate trong một thời gian làm suy yếu cơ vòng dạ dày thực quản

Một nghiên cứu mẫu có đối chứng cho thấy nước uống chocolate làm tăng nồng độ acid dạ dày

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận chính xác hơn về chocolate và tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

vicare.vn-cach-chua-trao-nguoc-da-day-tai-nha-dam-bao-toan-va-hieu-qua-tuc-thi-body-3

Nằm đầu cao

Nghiên cứu cho thấy việc nằm đầu cao làm giảm triệu chứng trào ngược

  • Không ăn trước khi đi ngủ 3 tiếng
  • Không nằm ngủ nghiêng bên phải của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng bên phải làm nặng nề tình trạng trào ngược, lý giải điều này chưa được làm rõ, nhưng người ta nghĩ rằng là điều này là do cấu trúc giải phẫu.

Triệu chứng nóng rát vùng cổ họng do tình trạng trào ngược là một triệu chứng thường gặp, bạn có thể sử dụng một số cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà để làm giảm tình trạng này, chẳng hạn như: giảm sử dụng đường, rượu, chocolate, cà phê, hành tím sống, nước ép chua; giảm cân, không ăn quá nhiều; nằm đầu cao; nhai kẹo cao su. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn xuất hiện nhiều lần trong tuần, sau hơn 2 tuần theo đuổi cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà thì bạn nên gặp bác sĩ, vì tình trạng trào ngược acid kéo dài có thể làm chít hẹp thực quản, thậm chí ung thư thực quản.

Xem thêm:

  • Hôi miệng do bệnh trào ngược dạ dày và cách khắc phục
  • Biến chứng nghiêm trọng của trào ngược dạ dày thực quản
  • Dấu hiệu trào ngược dạ dày bạn nhất định phải biết