Ăn xôi thường xuyên có tốt không?

Xôi là món ăn quen thuộc của người dân việt nam từ rất xa xưa, nó không chỉ là một loại thực phẩm sạch mà còn cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn xôi thường xuyên có tốt không? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ăn xôi thường xuyên có tốt không? Ăn xôi thường xuyên có tốt không?

Xôi là món ăn quen thuộc của người dân việt nam từ rất xa xưa, nó không chỉ là một loại thực phẩm sạch mà còn cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn xôi thường xuyên có tốt không? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Lợi ích của xôi?

Xôi được cho là một trong những món ăn buổi sáng rất được ưa chuộng ở Việt Nam, do tính nhanh, tiện và giá thành rẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa sáng đạt chuẩn cần cung cấp đầy đủ các thành phần bao gồm chất đạm, chất xơ, vitamin, và các khoáng chất. Và việc ăn xôi vào buổi sáng không hề có hại cho sức khỏe mà còn rất tốt do xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng cho việc bắt đầu một ngày mới.

Xôi chứa lượng calo khá cao, đặc biệt là các loại xôi có kèm thêm các loại thực phẩm khác như đậu, lạc, vừng, thịt, chả,...

Các loại xôi chả, xôi thịt còn cung cấp một lượng chất đạm và protein cho cơ thể, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Tuy nhiên, xôi nếp sẽ gây nóng và khó tiêu nếu ăn quá nhiều. Chính vì thế, không nên ăn xôi thường xuyên.

HoiBenh.vn-xoi-thuong-xuyen-co-tot-khong-body-2
Không nên ăn xôi thường xuyên

Những người không nên ăn xôi quá nhiều?

  • Những người có thể trạng béo, hoặc muốn giảm cân, thì không nên ăn xôi thường xuyên do thành phần chủ yếu của xôi là gạo nếp, hàm lượng tinh bột rất cao, ăn nhiều sẽ gây ra tăng cân.
  • Người có tiền sử đau dạ dày, không nên ăn xôi nếp, đặc biệt là xôi đậu xanh, bởi những thành phần này làm tăng tình trạng ợ hơi, ợ chua, trướng bụng, ngoài ra các gia vị ăn kèm với xôi như hành, tỏi, tiêu,.. Cũng khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn.
  • Người hay nóng bụng, thường xuyên mọc mụn trứng cá không nên ăn xôi thường xuyên, do ăn xôi làm tăng tình trạng nóng trong người khiến mụn mọc nhiều hơn.
  • Phụ nữ sinh mổ, nên tuyệt đối tránh xôi nếp do gạo nếp có thể làm vết thương sưng và mưng mủ khiến vết mổ lâu lành.
  • Các bà bầu chỉ nên ăn xôi ở mức độ vừa phải, do xôi có hàm lượng tinh bột cao,dễ gây ra tình trạng đái tháo đường thai kì, gây ra những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Với những thành phần dinh dưỡng dồi dào mà xôi mang lại, xôi được xem là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người việt hiện nay, đặc biệt là bữa sáng bởi tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên do có tính dẻo nên xôi nếp có thể gây ra cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người, do vậy không nên ăn xôi thường xuyên và quá nhiều.

Xem thêm:

  • Những ai không nên ăn xôi?
  • Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn xôi, bánh mì được gói trong giấy báo
  • Những người bị đau dạ dày có nên ăn xôi không?